Quy định lãi suất cho vay tín chấp như thế nào ?

Lãi suất cho vay tín chấp – Bên cạnh vay thế chấp thì vay tín chấp cũng đang rất được nhiều người tin dùng hiện nay. Đối với những người không có tài sản đảm bảo thì hình thức vay này được lựa chọn rộng rãi. Bởi vì vay tín chấp rủi ro sẽ cao hơn so với hình thức khác nên lãi suất cho vay tín chấp cao hơn.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay tín chấp của các ngân hàng, tổ chức tín dụng được điều chỉnh bởi Luật các tổ chức tín dụng. Theo thông tư ban hành năm 2016 thì với mức lãi suất cao và thấp nhất cho vay đối với từng sản phẩm tiêu dùng áp dụng thống nhất trong từng hệ thống vào từng thời kỳ nhất định.

Giải đáp thắc mắc của nhiều người không biết quy định lãi suất cho vay tín chấp như nào, lãi suất bao nhiêu là nặng lãi, trái pháp luật, chúng ta cùng tìm hiểu bào viết dưới đây nhé.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về H5 Vay

Mục lục

Vay tín chấp là gì ?

Vay tín chấp là hình thức dựa hoàn toàn vào uy tín của khách hàng về năng lực trả nợ mà không cần tài sản đảm bảo. Tổ chức cho vay sẽ xét duyệt dựa trên lịch sử tín dụng của bạn và mức thu nhập xem có đáp ứng điều kiện cho trả khoản vay không. 

Một khoản vay tín chấp thường giao động từ 10 triệu đến 500 triệu đồng và thời hạn vay linh hoạt lên đến 60 tháng. 

Có nhiều sản phẩm vay tín chấp đa dạng để lựa chọn để phục vụ cho các mục đích tiêu dùng cá nhân của bạn như chi phí đám cưới, du lịch, vay tiêu dùng,…

Hai đơn vị cho vay tín chấp được nhiều người tin dùng là ngân hàng và các công ty tài chính. Áp dụng công nghệ hiện đại ngày nay, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký trực tuyến hoặc đến tại quầy giao dịch tiện nhất với điều kiện của mình.

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

vi.wikipedia.org

Quy định về lãi suất cho vay tín chấp

Lãi suất cho vay tín chấp

Dù bạn vay tín chấp ngân hàng hay công ty tài chính thì đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về mức lãi suất. 

Thông thường, lãi suất vay tín dụng sẽ cao hơn so với vay thế chấp vì rủi ro cao do không có tài sản đảm bảo. Lãi suất cho vay tín chấp do hai bên thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào từng trường hợp nhất định và không vượt quá mức tối đa cho vay do Thống Đốc Ngân Hàng nhà nước Việt Nam quyết định. Hạn mức này tính theo đồng Việt Nam và quyết định trong từng thời kỳ khác nhau, ví dụ:

 • Vay vốn phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn
 • Phục vụ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Phát triển doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ cao
 • Phục vụ cho hoạt động xuất khẩu theo luật Thương Mại

Hiện tại, pháp luật không giới hạn mức lãi suất cho vay tín chấp cụ thể là bao nhiêu nhưng bạn cần cân nhắc giữa các tổ chức tài chính khác nhau để đảm bảo khả năng chi trả. Xét mặt bằng chung của các tổ chức cung cấp hình thức vay tín dụng, thì nếu vay với lãi suất từ 20% trở lên là tương đối cao.

Điều kiện và hồ sơ đăng ký vay

Mỗi thời điểm thì ngân hàng hoặc các công ty tài chính đều có điều kiện để vay tín chấp riêng. Nhưng hầu hết đều có điểm chung là phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Trong độ tuổi lao động từ 20 – 60 tuổi
 • Có lịch sử tín dụng đẹp 
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, không bị mờ, cắt góc
 • Có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng chi trả
 • Có Giấy tạm trú hoặc KT3 ở khu vực vay vốn
 • Riêng ngân hàng còn yêu cầu có lương và công tác từ 13 tháng trở lên tại đơn vị đang làm

Hồ sơ đăng ký vay tín chấp bao gồm hồ sơ pháp lý (bản sao CMND/CCCD, chứng minh thủ nhập, sổ hộ khẩu), hợp đồng lao động (sao kê lương 3 tháng gần nhất), hoặc một số giấy tờ bổ sung như cavet xe, hóa đơn điện nước,…

Quy trình cho vay tín chấp

Quy trình cho vay tín chấp khá đơn giản, gồm các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp

Nhân viên sẽ tư vấn hồ sơ tài chính cần thiết phải cung cấp sau khi tiếp nhận nhu cầu vay và mức tài chính bạn khách hàng mong muốn được hỗ trợ.

Bước 2: Thẩm định đơn xin vay

Dựa trên những thông tin khách hàng cung cấp, tổ chức tài chính ngân hàng sẽ thẩm định mức độ chính xác của thông tin. Một số khía cạnh được được chú trọng xem xét là: khả năng tài chính, lịch sử tín dụng có tốt không, nơi cư trú có ổn định?

Bước 3: Xét duyệt và cho vay

Hồ sơ khách hàng sẽ được trình lên cấp cao hơn để xét duyệt trong thời gian tầm 1-3 ngày tùy từng tổ chức.

Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân

Nếu khoản vay được phê duyệt, nhân viên bộ phận tín dụng sẽ thông báo với bạn, tiến hành ký hợp đồng và giải ngân. Lưu ý tuân thủ điều khoản trong hợp đồng và sử dụng khoản vay đúng mục đích.

Bước 5: Thu hồi nợ và đưa ra phán quyết mới

Hàng tháng, khách hàng sẽ phải thanh toán một khoản tiền gốc và tiền lãi theo như hợp đồng. Khách hàng nên thanh toán đúng hạn để tránh lên nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này. Một số trường hợp trả chậm, trả thiếu thì sẽ bị cân nhắc để có phán quyết tín dụng mới phù hợp.

Ở đâu cho vay tín chấp, vay bằng cách nào ?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay tín chấp trên thị trường như: VP Bank, Maritime Bank, Techcombank, Fe Credit, Easy Credit,…

Có nhiều hình thức cho vay tín chấp mà mọi người có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình:

 • Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu
 • Vay tín chấp theo lương
 • Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm
 • Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước
 • Vay tín chấp theo cavet xe máy

Cũng chính vì có quá nhiều sự lựa chọn mà nhiều người phân vân không biết mình nên vay ở đâu? Một lời khuyên dành cho bạn là hãy tham khảo ở nhiều tổ chức khác nhau để tìm ra ưu điểm, nhược điểm. Các tiêu chí để bạn đánh giá là:

 • Lãi suất có phù hợp không?
 • Điều kiện, thủ tục vay đơn giản hay phức tạp?
 • Phí thanh lý trước hạn có chênh lệch quá nhiều, có phát sinh các khoản phụ phí không?
 • Thời gian xét duyệt và giải ngân có nhanh không?

Một số câu hỏi về lãi suất cho vay tín chấp

Làm tự do và không có thu nhập cố định có vay tín chấp được không?

Mức lương tối thiểu để đăng ký vay tín chấp là 3 triệu đồng/ tháng. Một số công ty tài chính sẽ không yêu cầu bạn chứng minh thu nhập nếu vay các khoản vay bé, trả góp.

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Một trong những điều kiện bắt buộc để vay tín chấp là bạn không được nợ xấu.

Vay tín chấp cùng lúc nhiều nơi được không?

Nếu bạn đảm bảo được khả năng thanh toán thì vẫn có thể vay một lúc ở nhiều tổ chức khác nhau.

Tôi thanh toán khoản vay trước hạn thì có bị mất phí không?

Có. Mức phí thanh lý trước hạn ghi rõ ở trên hợp đồng, mỗi công ty tài chính ngân hàng sẽ đưa ra một mức phí khác nhau.

Kết luận – Lãi suất cho vay tín chấp

Lãi suất cho vay tín chấp – Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, hình thức vay tín dụng luôn được nhiều người tin dùng.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, số lượng các dịch vụ tài chính bất hợp pháp và các khoản tín dụng đen ngày càng gia tăng.

Không chỉ tham khảo trang web này, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo thông tin các trang web khác và các tổ chức, cá nhân nên kiểm tra chi tiết về sự tồn tại của giấy phép kinh doanh, số điện thoại cố định, mã số thuế v.v… và các thông tin khác của công ty.

>> Xem chi tiết

Share

Tác giả của bài viết này

Sống tại Thành phố Hà nội.
Tốt nghiệp đại học năm 2017, làm việc 4 năm trong ngành tài chính tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chuyên về tài chính cá nhân.

Đạt được bằng cấp securities broker representative license tại Nhật Bản.

Comments

To comment

CAPTCHA


Mục lục
閉じる