Lãi suất vay các ngân hàng có tốt không

Lãi suất vay các ngân hàng – Hiện nay để đáp ứng nhu cầu mua sắm, chi tiêu hoặc mục đích kinh doanh khi nguồn tài chính chưa sẵn sàng, khách hàng thường tìm đến các sản phẩm vay tại ngân hàng. Lãi suất vay các ngân hàng gồm có vay tín chấp và vay thế chấp được cập nhật liên tục với đa dạng các sản phẩm của ngân hàng

Để đưa ra quyết định vay khách hàng thường xem xét các mức lãi suất cũng như thời hạn vay của ngân hàng. 

  • Vậy mức lãi suất ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?
  • Thời hạn vay như thế nào?
  • Hiện tại ngân hàng nào đang có lãi suất thấp nhất?

Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây, để tìm hiểu rõ hơn về lãi suất của các ngân hàng!

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về H5 Vay & Thủ tục vay tiền ngân hàng

Mục lục

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho một khoản vay, được hiểu là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn cho vay với mức lãi suất trong một thời gian nhất định do ngân hàng cho vay quy định. Theo đó, khi ngân hàng cho bạn vay một khoản tiền thì nhiệm vụ của bạn sau khi sử dụng khoản tiền đó là phải trả thêm một khoản tiền lãi và tiền gốc. Lãi suất được thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền vay gốc trong thời gian kỳ hạn cho vay tùy theo gói vay 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm..vv…Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay đang dao động khoảng từ 6%~25%/ năm, con số này còn phải thuộc vào từng ngân hàng cho vay nữa.

Bảng lãi suất vay của các ngân hàng

Hiện tại ở các ngân hàng đang áp dụng bảng lãi suất vay cho 2 hình thức: Vay tín chấp và Vay thế chấp.

Vay Tín Chấp

  • Lãi suất ưu đãi được tính 12~15%/ năm, thời hạn trong vòng 5 năm.
  • Lãi suất sau ưu đãi được tính 15~25%/ năm, thời hạn cũng 5 năm.

>>Mức lãi suất cho vay theo hình thức tín chấp thông thường sẽ cố định trong khoảng thời gian vay vốn và được tính lãi trên dư nợ giảm dần, đây đúng là một điều kiện có lợi dành cho khách hàng. Trong khoảng thời gian ưu đãi khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất 12~15%/ năm, khi hết ưu đãi sẽ áp dụng sang lãi suất 15~25%/ năm.

Vay Thế Chấp

  • Lãi suất ưu đãi được tính 6~8%/ năm, thời hạn trong vòng 20~25 năm.
  • Lãi suất sau ưu đãi được tính 6~12%/ năm, thời hạn trong vòng 20~ 25 năm.

>>Khi vay theo hình thức thế chấp thì mức lãi suất sẽ được cố định trong khoảng thời gian đầu, sau đó sẽ tính theo lãi suất của thị trường. Với hình thức này thì các ngân hàng thường xuyên triển khai thêm các chương trình khuyến mãi, đặc biệt vào khoảng thời gian đầu thường rất thấp từ 6~8%/ năm. Còn về sau sẽ dao động từ 6~12%/ năm.

Cách tính vay lãi suất của các ngân hàng

Khi vay ở ngân hàng ngoài việc quan tâm về lãi suất ra, thì khách hàng cũng nên tìm hiểu cách tính lãi suất mà các ngân hàng đang áp dụng. Sẽ có 2 cách tính như sau:

Cách tính dư nợ gốc

Cách tính này là cách tính lãi theo tiền lãi dựa trên dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng, dù hàng tháng tiền gốc có giảm thì lãi suất vẫn không thay đổi so với lúc ban đầu , cho đến khi thanh toán cho kỳ cuối cùng.

Công thức được tính như sau: Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc * lãi suất năm / thời hạn vay.

Ví dụ: Bạn vay 100.000.000đ, trong thời hạn 1 năm ( 12 tháng). Trong suốt thời gian 12 tháng đó lãi suất sẽ được tính trên số tiền gốc ban đầu là 100.000.000đ, với lãi suất là 12%/ năm, vậy số tiền bạn phải trả là: 100.000.000đ * 12% /12 tháng = 1.000.000đ

Cách tính dư nợ giảm dần

Đối với cách tính dư nợ giảm dần rất đơn giản, bạn chỉ cần tính trên tổng số tiền còn nợ là sẽ ra số tiền phải đóng. Đây hầu như là cách tính phổ thông của các ngân hàng thương mại, cụ thể công thức sẽ được tính như sau:

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay / thời gian vay + số tiền vay * lãi suất cố định

Ví dụ: Bạn vay 50.000.000đ, thời hạn trong 1 năm ( 12 tháng) thì số tiền gốc bạn phải trả hàng tháng là: 4.166.666đ

Tháng đầu tiên bạn sẽ trả: 4.166.666 + 50.000.000 *12% /12 = 4.666.666đ

Tháng thứ 2 bạn phải trả: 4.166.666đ + (50.000.000 -4.666.666) *12% /12=4.619.999

Các tháng tiếp theo bạn cũng áp dụng công thức tương tự như bên trên nhé.

Lãi suất vay ngân hàng nào đang thấp nhất

Ngày nay khi nhu cầu vay vốn tăng cao, thì điều khách hàng quan tâm hàng đầu sẽ là lãi suất vay như thế nào, hiện tại ngân hàng nào đang cho vay lãi suất thấp nhất, và có chương trình ưu đãi gì không. Chính vì hiểu được tâm lý của khách hàng, nên nhiều ngân hàng đã điều chỉnh mức lãi suất cho vay ở mức thấp để phục vụ nhu cầu của khách , cụ thể như thế nào thì đầu tiên phải biết top những nhân hàng đang cho vay tốt nhất hiện nay bao gồm những ngân hàng sau: 

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Vietcombank10%
Vietinbank9.6%
VIB8.4%
VP bank15.96%
ACB22%
Sacombank8.5%
BIDV11.9%
TP bank8.28%   
OCB20.4%
Maritime bank10%

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Vietcombank7.5%
Vietinbank7%
VIB6.09%
VP bank4.9%
ACB7.8%
Sacombank7.49%
BIDV6.5%
TP bank6.8%
OCB5.99%
Maritime bank6.99%

Đây là top những ngân hàng đang cho vay có lãi suất tốt nhất hiện nay, nhìn vào số liệu bên trên các bạn cũng có thể đánh giá được ngân hàng nào đang cho vay lãi suất thấp nhất, Do đó, khi bạn muốn vay bằng hình thức tín chấp hoặc thế chấp thì có thể lựa chọn những ngân hàng bên trên nhé. 

Câu hỏi thường gặp

Nợ quá hạn khi vay ở các ngân hàng thì phải làm sao?

Khi tới thời hạn phải thanh toán cho ngân hàng mà bạn không thể hoàn trả thì bạn hãy trao đổi trực tiếp với ngân hàng về lý do bạn quá hạn, để tìm ra phương án xử lý tốt nhất

Nếu vay tiền ở các ngân hàng thì nên chọn thời hạn như thế nào thì tốt?

Về thời hạn vay thì sẽ tùy thuộc vào điều kiện chi trả của mỗi người để chọn cho mình thời hạn vay hợp lý nhất.
Ví dụ bạn chọn thời hạn vay ngắn thì kỳ hạn vay ngắn sẽ giúp thời gian trả nợ của bạn được rút ngắn hơn và số tiền gốc sẽ giảm đi sau mỗi lần trả. Tuy nhiên với thời hạn vay này bạn cần lưu ý đến thu nhập của mình, tránh tình trạng không kiểm soát được tài chính dẫn tới trả chậm
Còn nếu bạn chọn thời hạn vay dài thì mức đóng hàng tháng của bạn sẽ ít đi, giúp cho bạn không bị áp lực trả nợ trong thời gian đầu.

Kết luận – Lãi suất vay các ngân hàng

Trên đây là một số thông tin khi bạn muốn tham khảo lãi suất vay tiền ở các ngân hàng, mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn lựa chọn được các ngân hàng tốt, khi có nhu cầu vay vốn.

Rate this post
Share

Tác giả của bài viết này

Sống tại Thành phố Hà nội.
Tốt nghiệp đại học năm 2017, làm việc 4 năm trong ngành tài chính tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chuyên về tài chính cá nhân.

Đạt được bằng cấp securities broker representative license tại Nhật Bản.

Comments

To comment

Mục lục
閉じる