Lãi suất cầm đồ cao không ? Thực trạng lãi suất hiện nay

Lãi suất cầm đồ – Hiện nay các cửa hàng cầm đồ mọc lên như nấm và phát triển một cách chóng mặt, khiến cho việc xác định được tiệm cầm đồ nào có mức lãi suất thấp luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người muốn đi vay bằng hình thức thế chấp tài sản và tìm hiểu về dịch vụ này. 

Mức lãi suất cầm đồ hiện nay là bao nhiêu?

Cầm đồ như thế nào là hợp pháp?

Liệu các cơ sở cầm đồ hiện nay có đúng như lời đồn là “treo đầu dê bán thịt chó “ hay không?

Để hiểu hơn về lãi suất tại các tiệm cầm đồ, thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về H5 Vay & Tiệm cầm đồ

Mục lục

Lãi suất cầm đồ cao không ?

Theo quy định của nhà nước thì lãi suất cầm đồ phải đảm bảo mức lãi suất không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản đối với các loại vay tương ứng của các ngân hàng. Tuy nhiên mức lãi suất này có thể được thay đổi tùy theo thời gian sao cho phù hợp với mức quy định lãi suất được đề ra. Hiện nay, mức lãi suất cầm đồ không vượt quá 2%/ tháng và 24%/ năm. 

Lãi suất cầm đồ được tính như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cầm đồ đồng ý cầm tài sản của bạn với giá cao, nhưng kèm theo đó thì lãi suất cũng sẽ có cách tính khác nhau, tùy vào mỗi cơ sở bạn mang đi cầm cố. Tuy nhiên cách tính lãi suất sẽ dựa theo quy định của nhà nước, nhưng mà cũng có một số cơ sở ham lợi nhuận mà phá vỡ quy định lãi suất mà nhà nước đưa ra, với mức giá khá cao. 

Công thức được tính lãi suất cầm đồ: Số tiền hàng tháng = lãi suất *  tổng số tiền cầm/ 100

Ví dụ: Bạn cầm 1 chiếc xe máy với số tiền là 20 triệu,với lãi suất là 5%/ tháng, thời hạn cầm là 2 tháng thì số tiền phải trả hàng tháng = 5 * 20.000.000/ 100 = 1.000.000đ/ tháng.

Nhìn chung trên thị trường hiện nay các cơ sở cầm đồ thường áp dụng lãi suất từ 2.5%~5%/ tháng, đây cũng được coi là lãi suất hợp lý.

Thực trạng lãi suất hiện nay ở các tiệm cầm đồ

Như đã nói ở trên, theo quy định nhà nước thì lãi suất cầm đồ không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản. Tuy nhiên, có chắc chắn rằng tất cả các tiệm cầm đồ đang hoạt động thực hiện đúng quy định nhà nước đưa ra hay không? 

Tính tới thời điểm này, trên cả nước không biết có bao nhiêu tiệm cầm đồ đang hoạt động, bao gồm cầm đồ hợp pháp và bất hợp pháp, chắc hẳn là một con số không phải nhỏ.Việc kiểm tra xem họ có đang thực hiện đúng hay không cũng rất khó khăn.

Qua quá trình tìm hiểu, thì có rất nhiều cơ sở cầm đồ đang cho vay với mức lãi suất vượt quá quy định đề ra, họ sử dụng rất nhiều chiêu thức để lách luật hay trốn thuế. Có thể trên hợp đồng họ vẫn để lãi suất theo đúng quy định nhà nước đề ra, để không bị xử lý nhưng khách hàng sẽ phải đóng thêm các khoản phí từ trên trời rơi xuống như: phí làm hồ sơ, phí phạt, phí bảo hiểm, phí gửi đồ…….

>> Quy định của pháp luật về hoạt động tính lãi suất trong kinh doanh cầm đồ ? Cách tính lãi suất cho vay ?

Lãi suất cầm đồ tối đa được bao nhiêu phần trăm

Hiện tại mức lãi suất cầm đồ theo quy định của nhà nước bộ luật dân sự 2015 thì tối đa là 20%/ năm, do vậy các tiệm cầm đồ không được phép tính lãi suất cao hơn mức quy định này.

Nếu trong trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá mức lãi suất quy định như nhà nước đề ra thì mức lãi suất vượt quá đó sẽ không có hiệu lực.

Hoặc trong trường hợp đến hạn bạn nhận lại tài sản mà bên cầm đồ yêu cầu phải trả tiền lãi vượt quá mức 20%/ năm thì mới cho lấy tài sản về, thì bạn có thể kiện ra tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Câu hỏi thường gặp về lãi suất cầm đồ

Hình thức thanh toán khi cầm đồ ?

Đối với các tiệm cầm đồ thì việc thanh toán hàng tháng rất đơn giản, bạn có thể thanh toán linh hoạt cả gốc và lãi cho khoản vay, hoặc chỉ thanh toán tiền lãi thôi cũng được.

Hình thức trả thì bạn có thể trả lãi qua tài khoản ngân hàng để tiết kiệm thời gian và tiện lợi nhất, hoặc bạn có thể đến trực tiếp cơ sở mà bạn cầm để thanh toán đều được. 

Để không bị nhầm lẫn về số tiền phải thanh toán cho 1 tháng, trước khi đóng bạn có thể kiểm tra lại hợp đồng hoặc liên hệ cho cơ sở mình đang vay để xác nhận lại 1 lần nữa về số tiền phải đóng hàng tháng.

Lãi suất và phí cầm đồ là bao nhiêu?

Thông thường theo quy định của nhà nước thì các cơ sở cầm đồ không được tính lãi suất vượt quá 20%/ năm. Nhưng cũng tùy vào mỗi cơ sở nữa, vì có nhiều cơ sở đang áp dụng đúng theo luật nhà nước ban ra, nhưng cũng có một vài cơ sở gian lận, lấy lãi suất cao hơn.

Phí dịch vụ hay phí tư vấn sẽ theo quy định trên hợp đồng trong từng thời kỳ.

Hiện nay cũng có một số công ty đang áp dụng lãi suất 0% và 0% phí dịch vụ, tức là vay bao nhiêu trả bấy nhiêu cho những khách vay lần đầu tiên, nhưng thời gian vay thường ngắn hạn.

Kết luận – Lãi suất cầm đồ

Lãi suất cầm đồ – Có thể thấy, vay tại các cơ sở cầm đồ thuận tiện hơn cho khách hàng rất nhiều, đặc biệt với những khách đang cần tiền gấp. Tuy nhiên , nếu bạn không muốn bị rơi vào cảnh nợ nần thì quan trọng phải tìm được địa chỉ uy tín để vay, và bạn cần phải tìm hiểu rõ hiện tại lãi suất cầm đồ của cơ sở đó đang là bao nhiêu, chính sách và phụ phí như thế nào, có được áp dụng lãi suất theo quy định nhà nước đề ra hay không, để tránh những tình huống phát sinh không đáng có về sau này.  Trên đây là một số thông tin cơ bản về lãi suất cầm đồ, hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu về lãi suất cầm đồ, chúc bạn chọn được địa chỉ uy tín!

Let's share this post!

Tác giả của bài viết này

Sống tại Thành phố Hà nội.
Tốt nghiệp đại học năm 2017, làm việc 4 năm trong ngành tài chính tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chuyên về tài chính cá nhân.

Đạt được bằng cấp securities broker representative license tại Nhật Bản.

Comments

To comment

Mục lục
閉じる