Hủy thẻ tín dụng và những lưu ý

Hủy thẻ tín dụng – Khi không còn nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng, việc hủy thẻ là việc chúng ta nên làm để tránh trường hợp xấu không đáng có hoặc tránh phát sinh phí. Tuy nhiên phải xác định kỹ, vì nếu đã hủy thẻ tín dụng rồi khi cần sử dụng để chi tiêu sẽ rất mất thời gian chờ đợi.

Mục lục

Khái niệm thẻ tín dụng là gi?

Thẻ tín dụng giúp bạn quản lý tài chính bằng cách cho phép bạn mua hàng hóa, dịch vụ trước và thanh toán lại khoản đó sau. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn nơi mà chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng. Bạn cũng có thể rút tiền mặt và trả lại sau một thời gian. Hạn mức thẻ được phê duyệt bởi ngân hàng phụ thuộc vào điểm tín dụng hoặc khả năng tài chính tại thời điểm đó của bạn.

Điều kiện hủy thẻ tín dụng

Bạn có thể hủy thẻ nếu đủ các điều kiện sau:

 • Bạn phải thanh toán hết các khoản nợ trong thẻ tín dụng đó là điều kiện bạn phải thực hiện. Các khoản phí này bao gồm các khoản phát sinh và các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc phát hành thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng như đã thỏa thuận trong hồ sơ mở thẻ giữa chủ thẻ và phía ngân hàng.
 • Trường hợp báo mất thẻ rồi sau đó yêu cầu hủy thẻ luôn thì khách hàng sẽ nộp thêm khoản phí báo mất thẻ tín dụng nếu có tại thời điểm đó theo quy định của từng ngân hàng.

Cách hủy thẻ tín dụng

Để hủy thẻ tín dụng thì bắt buộc chủ thẻ phải ra trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc. 

 • Bước 1: Gửi đơn đăng ký hủy thẻ cung cấp các thông tin để xác minh gồm:
  • Mã pin
  • Thông tin cá nhân 
  • Địa chỉ
  • Số dư nợ còn lại trong thẻ
  • Ngày giao dịch gần nhất
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ kiểm tra lại toàn bộ thông tin. Nếu thông tin trùng khớp với thông tin lúc bạn đăng ký thì bạn có thể sẽ được khóa thẻ ngay lập tức.
 • Bước 3: Nộp lại thẻ tín dụng cho ngân hàng. Nếu như bạn không nộp lại thẻ ngân hàng sẽ tính vào trường hợp bạn bị mất thẻ tín dụng và sẽ phát sinh phí làm mất thẻ.

Các chú ý khi hủy thẻ tín dụng

 1. Yêu cầu nhân viên ngân hàng hủy thẻ trực tiếp trước mặt bạn, tránh việc rò rỉ thông tin ra bên ngoài 
 2. Vì khi hủy thẻ bạn phải thanh toán toàn bộ số dư nợ trong thẻ lãi và chi phí phát sinh nên bạn cần đủ tài chính để chi trả khoản này trước khi thông báo hủy thẻ.
 3. Việc hủy thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng của bạn, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi hủy thẻ, tốt nhất không nên hủy thẻ mới sử dụng được thời gian ngắn
 4. Trong trường hợp thẻ tín dụng của bạn sắp hết hạn thì bạn không cần yêu cầu hủy thẻ. Khi đó ngân hàng sẽ gọi điện cho bạn để hỏi nhu cầu có muốn tiếp tục sử dụng hay không. Nếu không cần hãy báo lại cho nhân viên ngân hàng

Cách tránh rủi ro khi hủy thẻ tín dụng

 • Bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng, chỉ nên sử dụng 1 – 2 cái vì phí duy trì hàng tháng cũng khá cao.
 • Đảm bảo thẻ tín tín dụng được hủy thành công trước mặt bạn: Nhân viên ngân hàng sẽ cắt thẻ tại quầy bạn nên xác nhận kỹ rồi hãy rời khỏi quầy. 
 • Sử dụng hết điểm tích lũy trước khi hủy thẻ vì sau khi hủy thẻ điểm thưởng sẽ không thể quy đổi được nữa. 

Trường hợp nào nên hủy thẻ tín dụng

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi hủy thẻ vì sau khi hủy thẻ bạn muốn làm lại thẻ thì tất cả thủ tục phải làm lại toàn bộ như lúc ban đầu rất mất thời gian. Vì vậy bạn nên hủy thẻ trong các trường hợp sau:

 • Bạn bị phụ thuộc vào thẻ tín dụng, bạn không thể kiểm soát việc chi tiêu mua sắm cá nhân dẫn đến trường hợp vượt quá giới hạn.
 • Thường xuyên thanh toán trễ hạn hoặc không đủ dư nợ làm phát sinh phí và lãi suất. Đặc biệt với thẻ tín dụng nếu bị quá hạn thanh toán thì lãi suất phạt rất cao.
 • Bất lợi nhất của thẻ tín dụng là khi bị mất thẻ tín dụng, chưa kịp báo với bên ngân hàng thì sẽ rất dễ bị mất tiền trong tài khoản. Vì vậy nếu không thật sự cần thiết sử dụng đến thẻ tín dụng để chi tiêu hay mua sắm thì nên hủy thẻ.
 • Nghi ngờ trường hợp bị rò rỉ thông tin thẻ hoặc bị đánh cắp dữ liệu thẻ. Xuất hiện nhiều khoản chi tiêu không rõ nguồn gốc 
 • Bạn làm mất thẻ tín dụng mà không muốn làm lại thẻ vì thủ tục lằng nhằng, phức tạp

Kết luận

Cách hủy thẻ tín dụng không có gì là khó. Nhưng muốn hủy thẻ thì bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng. Và chuẩn bị tiền để thanh toán toàn bộ những chi phí đã vay khi sử dụng thẻ. Bài viết trên đây mong giúp giải đáp được thắc mắc cho các bạn về việc có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không. Tránh trường hợp tiền mất tật mang. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, số lượng các dịch vụ tài chính bất hợp pháp và các khoản tín dụng đen ngày càng gia tăng.

Không chỉ tham khảo trang web này, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo thông tin các trang web khác và các tổ chức, cá nhân nên kiểm tra chi tiết về sự tồn tại của giấy phép kinh doanh, số điện thoại cố định, mã số thuế v.v… và các thông tin khác của công ty.

>> Xem chi tiết

Share

Tác giả của bài viết này

Sống tại Thành phố Hà nội.
Tốt nghiệp đại học năm 2017, làm việc 4 năm trong ngành tài chính tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chuyên về tài chính cá nhân.

Đạt được bằng cấp securities broker representative license tại Nhật Bản.

Comments

To comment

Mục lục
閉じる