Công thức tính vay trả góp nhanh đơn giản

Công thức tính vay trả góp – Với cách tính lãi suất vay vốn trả góp tín chấp hiện nay nhiều khách hàng vẫn chưa vẫn chưa hiểu rõ .Để chi tiết hơn bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết các hình thức để người đọc có thể lựa chọn được gói vay phù hợp nhất .

Dư nợ tháng 1= Số dư nợ x lãi suất vay /12 tháng  

Dư nợ tháng n = ( Dư nợ gốc )/( Thời gian vay) + [Dư nợ vay tháng (n-1) x Lãi suất vay ngân  hàng ]

Với dư nợ tháng (n-1) = Dư nợ vay -[ Dư nợ gốc trả hàng tháng x (n-1) ]

Trong vay vốn tiền trả góp , câu chuyện về cách tính lãi suất vay vẫn còn là một bài toán nan giải với bất kỳ  khách hàng nào . Người đi vay cần được trang bị những kiến thức cơ bản về hình thức trả góp này . Để giúp bạn hiểu rõ hơn và quyết định vay vốn phù hợp nhất Chúng tôi sẽ giúp bạn chia sẻ về các công thức khi bạn vay tiền trả góp phổ biến nhất hiện nay. Và dựa trên những ngân hàng cung cấp , bạn có thể xác định được mức lãi trả góp trong quá trình vay vốn , tù đó lựa chọn được khoản vay phù hợp nhất .

Ngày nay , khi vay tín chấp tiêu dùng , khách hàng sẽ thường nghe đến hai phương thức tính lãi phổ biến nhất đó là số dư nợ gốc và tính lãi trên dư nợ giảm dần.Để tìm hiểu kỹ hơn , bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn nhé.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Vay tín chấp theo lương

Mục lục

Khái niệm vay trả góp

Cho vay trả góp là phương thức vay tiền mà số tiền trả nợ ở các kỳ tương đương với nhau. Trong đó , số tiền vay phải trả cộng với số nợ gốc được chia ra để trả nợ . Số tiền mỗi kỳ  trả nợ phải bằng nhau theo thoả thuận hợp đồng còn số lãi tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ trả nợ đó .

Vay trả góp dường như là phương pháp tài chính được nhiều người tìm đến nhất khi có nhu cầu tiêu dùng . Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng một tăng cao của người tiêu dùng , các tổ chức tài chính , quỹ tín dụng ra đời với các phương pháp cho vay tiền trả góp thủ tục đơn giản, dễ dàng . Những  câu chuyện về cách tính lãi suất vay trả góp luôn là bài toán nan giải với bất kỳ khách hàng nào.

Cách tính lãi trên số dư nợ gốc 

Cách tính lãi trả góp trên số dư nợ gốc là việc đơn vị cho vay tính khoản lãi mà bên cho vay được hưởng trên chính khoản vay ban đầu của khách hàng trong suốt thời gian trên hợp đồng vay tiền .

Với mức lãi suất luôn được tính trên số nợ gốc của người vay. Thời gian được áp dụng mức lãi suất trong vòng 12 tháng.

Nếu theo nguyên tắc tính lãi suất trên dư nợ gốc thì tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau và không thay đổi . Trên thực tế thì khi khách hàng đi vay vốn , ngân hàng đó thường tư vấn lãi suất dựa trên dư nợ gốc để khách hàng có thể hiểu ngay  và tạm tính được số tiền lãi cùng tổng khoản phải trả hàng tháng một cách dễ dàng nhất .

Công thức tính: Số tiền phải trả = Số dư nợ x Lãi suất vay/12 tháng 

Ví dụ : Anh A vay số tiền là 30 triệu đồng của công ty Dong Shop Sun với lãi suất 0.85%/ tháng  để giải quyết việc các nhân 10.2%/ năm trong khoảng thời hạn là 1 năm ( 12 tháng) . Vậy thì trong suất 12 tháng đó , tiền lãi anh phải trả cho Dong Shop Sun luôn được tính trên số tiền nợ gốc là:

        30.000.000 x 10.2%/12 tháng =255.000 đồng 

Cách tính lãi trên số dư nợ giảm dần 

Cách tính lãi trên số dư nợ giảm dần là việc đơn vị cho vay tiền tính số tiền lãi dựa trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ , số tiền lãi giảm dần sẽ tương ứng với số dư nợ giảm dần .

Mức lãi suất này khi được đơn vị vay tiền ký  kết với khách hàng trong hợp đồng vay vốn có thể thay đổi trong thời gian vay . Vì vậy khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu như mức lãi suất điều chỉnh tăng 

Dư nợ tháng 1= Số dư nợ x lãi suất vay /12 tháng  

Dư nợ tháng n = ( Dư nợ gốc )/( Thời gian vay) + [Dư nợ vay tháng (n-1) x Lãi suất vay ngân  hàng ]

Với dư nợ tháng (n-1) = Dư nợ vay -[ Dư nợ gốc trả hàng tháng x (n-1) ]

Ví dụ: 

Anh A đi vay tiền là 50trd trong vòng 1 năm của ngân hàng thì công thức tính lãi  suất vay trên số dư nợ gốc sẽ là:

Tháng đầu , vay sẽ được tính theo 50trđ đó . Anh A sẽ phải bớt nợ gốc là 10trđ

Tháng thứ 2, lãi suất đó sẽ tính trên 40 triệu đồng và anh A sẽ bớt nợ gốc 10 triệu đồng 

Tháng thứ 3, lãi suất chỉ tính trên 30 triệu đồng và a A cũng trả bớt nợ gốc 10 triệu đồng . Và các tháng tiếp theo lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách này .

Một thực tế hiện nay là mức lãi suất của ngân hàng sẽ không cố định  trong thời gian vay , đồng nghĩa với việc có thể khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu mức lãi suất điều chỉnh tăng . Chính vì vậy khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những thiệt hại không  đáng có.

Các câu hỏi thường gặp vềcông thức vay trả góp

Nếu bạn muốn vay trả góp trước tiên thì bạn hãy tìm hiểu về lãi suất và các quy định về công thức tính bằng các câu hỏi như:

  • Mức lãi suất vay trả góp được xác định như thế nào?
  • Lãi suất áp dụng trong thời gian bao lâu và lúc nào mức lãi suất sẽ thay đổi?
  • Căn cứ để thay đổi lãi suất cho vay là gì?
  • Biên độ dao động lãi suất là bao nhiêu?
  • Bảng phương án trả nợ gốc lãi cụ thể là như thế nào?
  • Dựa trên những thông tin cung cấp mà khách hàng có thể xác định được mức lãi trả góp trong quá trình vay vốn.

Kết luận – Công thức vay trả góp

Công thức tính vay trả góp – Hi vọng rằng với các thông tin và ví dụ trên , bạn đã nắm bắt được và chủ động hơn trong việc tính toán lãi suất trả góp hàng tháng. Ngoài ra , bạn cần cân nhắc kĩ để có thể chọn được cách tính lãi suất trả góp theo dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần . Bên cạnh yếu tố thu nhập hàng tháng , khả năng chi trả và khả năng chịu rủi ro cũng là một trong những điều bạn cần suy nghĩ . Ngoài ra để tránh các trường nhầm lẫn về mức lãi suất trả góp , bạn nên nhờ nhân viên tư vấn kĩ mức lãi suất , số tiền phải trả hàng tháng trước khi thực hiện vay trả góp .

4/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, số lượng các dịch vụ tài chính bất hợp pháp và các khoản tín dụng đen ngày càng gia tăng.

Không chỉ tham khảo trang web này, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo thông tin các trang web khác và các tổ chức, cá nhân nên kiểm tra chi tiết về sự tồn tại của giấy phép kinh doanh, số điện thoại cố định, mã số thuế v.v… và các thông tin khác của công ty.

>> Xem chi tiết

Share

Tác giả của bài viết này

Sống tại Thành phố Hà nội.
Tốt nghiệp đại học năm 2017, làm việc 4 năm trong ngành tài chính tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chuyên về tài chính cá nhân.

Đạt được bằng cấp securities broker representative license tại Nhật Bản.

Comments

To comment

CAPTCHA


Mục lục
閉じる